POW เครื่องดื่มสมุนไพรสกัดเข้มข้น

ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย 4 ฉบับ กว่า 12 ปีของการวิจัย ค้นพบผลิตภัณฑ์สารสกัดเข้มข้นจากใบพลูคาว Pow Miracle ที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และการันตีด้วยรางวัลสุดยอดนวัตกรรมจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการคลัง

“พลูคาว” พืชสมุนไพรท้องถิ่นของภาคเหนือ ที่มีคนรู้จักในนามของคาวตอง พืชสมุนไพรพื้นบ้าน สำหรับใช้เป็นผักเครื่องเคียงในเมนูอาหารของชาวเหนือ โดยพลูคาวสกัดนั้น ถือหัวใจสำคัญของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรซุยยากุ  ที่ได้จากการบูรณาการเทคโนโลยีการนำส่งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้ากับการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ต่อสุขภาพให้แก่เครื่องดื่ม มีส่วนประกอบหลักมาจากใบและยอดอ่อนของ “พลูคาว” และยังมีส่วนประกอบของสมุนไพรอีก 10 ชนิดที่ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การนำสมุนไพรเหล่านี้มาผ่านกระบวนการผลิตด้วยวิธีที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “ซุยยากุ” เครื่องดื่มสมุนไพรที่รวมคุณค่าของสมุนไพรหลากหลายชนิด เพื่อการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์

สมุนไพรพลูคาวสกัด สู่นวัตกรรมใหม่  ผลงานวิจัยคณะอาจารย์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่    ร่วมกับ  บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด สร้างนวัตกรรมสมุนไพรในรูปแบบใหม่ ที่นำสารสำคัญจากสมุนไพรที่ได้มีการบริโภคอย่างแพร่หลายในภาคเหนือ อย่างพลูคาวมาศึกษาวิจัยพัฒนา ได้สมุนไพรนวัตกรรม  ที่มีสารออกฤทธิ์ คุณประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้น และยังที่สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นทางเลือกด้านสุขภาพให้แก่ผู้บริโภค

นอกจากนี้ “พลูคาวสกัดเข้มข้น”  จากงานวิจัยจึงเป็นเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย ทั้งในกระบวนการผลิตในรูปแบบเครื่องดื่ม  ผงบรรจุซอง และผงบรรจุแคปซูล เป็น อนุสิทธิบัตร  3 ฉบับ  ซึ่งนอกจากงานวิจัยต่อเนื่องทั้ง 4 ฉบับแล้ว ยังมีงานวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศ  เกี่ยวกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพลูคาวสกัด  ว่านอกจากมีส่วนในการลดการอักเสบ  เพิ่มอัตราการรอดชีวิตของเซลล์ที่ติดเชื้อ HIV-1  ลดการลุกลามของเชื้อไวรัสเริม  และอีสุกอีใส ยังมีฤทธิ์ในการ “ต่อต้านไวรัส”  มีงานวิจัยอ้างอิงถึงผลยับยั้งเชื้อ SARS-CoV ที่เป็นสาเหตุของโรค severe acute respiratory syndrome (SARS) โดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 3C-like protease (3CLpro) และ RNA-dependent RNA polymerase (RdRp ซึ่งเป็นเชื้อกลุ่มเดียวกันกับไวรัสโคโรนา 2019 ที่ก่อให้เกิดโรค Covid-19  ในปัจจุบัน

จากงานวิจัยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ได้นำมาต่อยอดเชิงพาณิชย์  ให้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ  โดยใช้ “พลูคาวสกัดเข้มข้น”  (Essence,Extract) ที่ได้จากงานวิจัย ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ ตามแต่วัตถุประสงค์ และเป้าหมายของฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ต่างกันในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  ที่มุ่งพัฒนาสารสกัดพลูคาวจากงานวิจัย  จนสามารถผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ให้ผลได้จริง

นายอธิชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า “เรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมาโดยตลอดและต่อเนื่องเพราะพื้นฐานการมีสุขภาพที่ดีคือการพัฒนาไปสู่การใช้ชีวิตในด้านอื่นอย่างมีความสุข ผมจึงใส่ใจและลงรายละเอียดในการผลิตโดยเฉพาะส่วนประกอบที่ต้องมีงานวิจัยมารับรองอย่างถูกต้องและสามารถนำมาต่อยอดเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์สูงสุดส่งมอบถึงมือผู้บริโภคทุกคน ทั้งนี้จึงมั่นใจได้ว่า เครื่องดื่มสมุนไพรซุยยากุ มีคุณภาพและช่วยดูแลสุขภาพให้ร่างกายมีภูมิที่แข็งแรงอยู่เสมอพร้อมต่อสู่กับเชื้อโรคไวรัสได้โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญอยู่”